Nếu bạn cũng muốn có được một cuộc sống trọn vẹn và không mắc sai lầm, vậy thì hãy nhắc nhở bản thân rằng: Khi tức giận, nhận thức chỉ bằng một đứa trẻ lên 5!

Có một vị doanh nhân nổi tiếng là tài trí và thành đạt. Hơn 50 năm trong bộn bề công việc, ông chưa bao giờ phạm phải một sai lầm nghiêm trọng nào, vì thế việc kinh doanh của ông ngày càng phát đạt.

Rồi cũng đến một ngày ông tuyên bố về hưu.

Trong buổi thông cáo báo chí, các phóng viên đều hỏi ông bí quyết thành công trong mấy chục năm qua. Ông chỉ mỉm cười và nói: “Thực ra tôi không hề có bí quyết nào, ngoài một điều tâm niệm này thôi: Khi tức giận thì không được sốt sắng, cũng không được đưa ra các quyết định vội vàng”.

Chỉ một câu nói ngắn gọn, vị doanh nhân đã giúp mọi người trong buổi họp hôm đó có một nhận thức rất sâu sắc.

Khi bình tĩnh, tôi thường hay nghĩ lại hành động và lời nói của mình trong lúc tức giận, hoặc quan sát cách hành xử của những người trong tâm trạng vô cùng bực tức. Từ đó, tôi phát hiện ra một điểm chung là: Khi tức giận, nhận thức của chúng ta chỉ bằng một đứa trẻ 5 tuổi!

Ảnh: Pixabay.

Cho dù là người trưởng thành hay bậc lão niên, thì khi tức giận suy nghĩ của chúng ta đều rất nông cạn. Một khi cơn giận bốc lên, người trong cuộc sẽ không thể kiềm chế được bản thân, ngôn từ nói ra không có kiểm soát, thái độ và hành động cũng không giữ chừng mực, mọi thứ giống như cách hành xử của một đứa trẻ lên 5.

Kinh Thánh có câu: “Người có trí huệ sẽ không dễ tức giận”.

Chẳng phải là như vậy hay sao? Trong cơn giận dữ, từ trí tuệ, EQ, cho đến thái độ và cách hành xử của người ta sẽ bị thoái lùi nghiêm trọng, những phát ngôn và quyết định đưa ra đều có thể dẫn đến sai lầm.

Giống như vị doanh nhân kể trên, nhờ luôn giữ được tâm thái ổn định nên công việc của ông cũng thuận lợi suốt một chặng đường dài. Kết quả ấy không phải do ông có bí quyết đặc biệt nào, mà là vì ông đã hiểu được đạo lý: Không nói nhiều, không đưa ra quyết định khi đang tức giận, như thế mới đảm bảo sẽ không mắc sai lầm.a

Ảnh: Pixabay.

Nếu bạn cũng muốn có được một cuộc sống trọn vẹn, vậy thì hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng: Khi tức giận, nhận thức của chúng ta chỉ bằng một đứa trẻ lên 5.

Hãy kiềm chế lời nói, hạn chế ra quyết định trong những lúc bực bội, như vậy chúng ta sẽ không còn phạm phải sai lầm hối tiếc.

Tần suất sai lầm giảm thì tỷ lệ thành công cũng sẽ cao. Người trong lúc tức giận thường có những lời nói hoặc hành động không cân nhắc kỹ càng, vì thế quyết định đưa ra rất dễ mắc sai lầm, lời nói ra cũng không được thuận tai, thậm chí còn làm tổn thương những người xung quanh. Vì thế khi tức giận không nên nói nhiều, như thế mới là người sáng suốt.

Quỳnh Chi
Theo ibook