Hạnh phúc gia đình bắt nguồn từ sự hòa hợp giữa người vợ và người chồng trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng hòa hợp ấy từ đâu mà sinh ra, là nhân duyên, là may mắn hay là sự cố gắng từ bản thân mỗi người?

Nhà văn, nhà hoạt động nữ quyền Louise Armstrong đã kể về trải nghiệm của cô trong chính cuộc hôn nhân của mình, và để lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc về cách hòa hợp với người bạn đời cũng như cách duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cô bắt đầu với một nhận định thú vị rằng: “Mỗi mối quan hệ là một chuyến tàu lượn siêu tốc. Tất cả đều độc đáo với công thức riêng của mình”.

Không hẳn là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, nhưng cô Armstrong đã có khá nhiều kinh nghiệm trong đời sống gia đình. Trải qua nhiều sóng gió khi đối mặt với các mâu thuẫn trong mối quan hệ vợ chồng, sau cùng cô cũng đã rút ra được những bài học hữu ích để có được hạnh phúc trong hôn nhân. Armstrong kể rằng khi bước vào cuộc hôn nhân ở tuổi 23, là một cô dâu trẻ, hồn nhiên, cô không có ý tưởng gì cho cuộc sống gia đình sắp tới. Cô đã tự hỏi rằng hôn nhân thực sự là gì, và nó sẽ mang lại điều gì cho người trong cuộc.

Hạnh phúc gia đình bắt nguồn từ đâu? (Ảnh: The Mirror)

Tuy vậy, đời sống hôn nhân thật sự phức tạp hơn những gì cô gái trẻ Armstrong kỳ vọng: “Có một vài thứ mà tôi đã có thể làm khác đi và chúng có thể thay đổi cách mà chúng ta đối mặt với mối quan hệ của mình. Có những mâu thuẫn trong mối quan hệ vợ chồng mà không ai từng đề cập đến chúng. Nếu tôi đã học được một vài điều thì có lẽ tôi đã tự tránh cho bản thân rất nhiều khổ sổ. Bây giờ, sau 27 năm chung sống với 3 đứa con ra đời, tôi có thể thành thật nói rằng tôi đã trở thành người hạnh phúc nhất. Một mối quan hệ lâu dài có giá trị bằng tất cả nỗ lực và sự hy sinh của bạn”.

Tất cả chúng ta đều có vấn đề. Bạn có thể cho rằng đó là vì cuộc sống mang đến, vì người khác hành xử không đúng với bạn. Tuy nhiên, khi chúng ta đối phó với chúng, thì việc đầu tiên phải làm là tìm ra nguyên nhân tại sao chúng lại xảy ra, không phải ở hoàn cảnh, hay ở người khác, mà là ở chính bản thân mình. Đó là chìa khóa để mở toang mọi rắc rối và tống khứ chúng đi.

Dưới đây 5 sai lầm trong hôn nhân mà có lẽ nhiều người không biết hoặc đánh giá thấp sự hệ trọng của chúng:

Thích phán xét

Khi chúng ta liên tục phán xét ai đó, những gì chúng ta nói ra đều là đối phương đã sai, tính cách của họ có vấn đề. Chúng ta tìm kiếm những sai sót của họ, chỉ trích những gì họ nói, và cay đắng vì cảm thấy điều đó đem lại tổn thương cho mình. Armstrong cho biết cô đã làm điều này trong nhiều năm, tạo ra hết cuộc tranh luận này đến cuộc tranh luận khác, nhưng rồi cô nhận ra: “Nếu ngay từ đầu tôi nhìn vào bản thân mình trước và nghĩ đến cảm giác của chồng tôi cũng như những gì anh ấy cần, toàn bộ mâu thuẫn sẽ biến mất”.

Học cách thấu hiểu để cuộc hôn nhân trở nên hạnh phúc. (Ảnh: Danceart)

Bài học thật đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và thực hành được, hãy xem xét bản thân mình trước tiên, cố gắng thấu hiểu tình huống của người bạn đời, cả tình cảm bên trong lẫn hành động bên ngoài của họ. Dành thời gian chia sẻ với nhau, mâu thuẫn có thể được giải quyết thông qua sự chân tình từ cả hai phía và mối quan hệ của bạn sẽ càng thêm sâu sắc. Armstrong chia sẻ rằng: “Tôi biết, điều này hiếm khi thực hiện được, nhưng tin tôi đi, mối quan hệ tốt đẹp hoạt động theo cách như vậy đó”.

Cố gắng phòng thủ

Nếu bạn là mẫu người luôn luôn phòng thủ, luôn luôn tìm cách tấn công lại nếu bị chỉ trích, liên tục cằn nhằn và cau có, từ chối lắng nghe đối phương,…thì đây chính là nguyên nhân tạo ra những thảm họa lớn nhất cho bất kỳ mối quan hệ nào của bạn. Armstrong cho biết cô đã cư xử như thế trong nhiều năm. Cô luôn cảm thấy bị xúc phạm và đối kháng với mọi lời chỉ trích, nhưng sau khi chuốc lấy toàn cay đắng và mỏi mệt từ lối cư xử trên, cô nhận ra đó chắc hẳn là về hành vi của mình và cô cần rút ra bài học từ đó.

Cô cho biết: “Ngay cả khi đối phương liên tục chỉ trích bạn, hãy hạ bỏ tấm khiên phòng thủ của bạn xuống, học cách chấp nhận những lời chỉ trích, chịu trách nhiệm về chúng, thậm chí cùng nhau đối thoại về điều đó. Toàn bộ tình huống sẽ thay đổi, bạn còn có thể học hỏi từ đó để thay đổi, hoàn thiện bản thân mình hơn”.

Duy trì một thái độ tích cực đối với cuộc sống hôn nhân. (Ảnh cưới TuArt)

Vì thế, hãy cố gắng duy trì thái độ tích cực với người bạn đời của mình ngay cả trong những tình huống nhỏ nhất, hoặc khi họ ‘ném’ vào bạn những lời chỉ trích dường như tệ hại. Càng điềm tĩnh và cởi mở, bạn càng làm chủ được tình thế, điều này thực sự giúp xây dựng một mối quan hệ gia đình tốt đẹp.

Hạ thấp đối phương

Có thể nói đây là vấn đề lớn nhất của tất cả mọi người. Biểu hiện của nó trong cuộc chiến giữa hai vợ chồng là khi bạn cố gắng đánh bại đối phương bằng cách hạ thấp họ xuống và chứng minh bản thân mình đúng đắn hơn, tốt đẹp hơn. Lý do thực sự cho việc này là vì sự bất an của bạn chứ không phải của người bạn đời. Nhưng kết quả thu được lại vô cùng tệ hại, bạn không giải quyết được gì ngoài việc làm tổn thương đối phương và chính mình.

Theo kinh nghiệm bản thân, cô Armstrong cho rằng chúng ta nên lùi lại một bước và bắt đầu nhìn lại vấn đề, trước tiên là từ chính mình. Cách hay nhất để vứt bỏ cảm giác bản thân bạn thấp kém, tự ti là xây dựng lòng tự trọng của chính mình, nâng cao giá trị bản thân bằng cách cư xử lễ độ. Khi bạn đạt được sự tự tin thông qua quá trình đó, bạn sẽ thấy việc hạ thấp đối phương là việc đáng hổ thẹn.

Lùi lại và suy ngẫm để nhường nhịn nhau hơn. (Ảnh: Thienduong)

Cô Armstrong khuyên rằng: “Hãy bắt đầu hành động như người bạn đời của bạn là một anh hùng, ngưỡng mộ anh ấy, nhìn vào những phẩm chất tuyệt vời của anh ấy. Hãy xem, rốt cuộc người ấy sẽ ‘chịu thua’ vì bạn xử sự quá tuyệt vời và bạn sẽ là người chiến thắng. Đây là chìa khóa thành công cho bất kỳ mối quan hệ lâu dài tích cực nào”.

Từ chối tương tác

Bạn tránh mặt đối phương, không nói chuyện với anh ấy, hờn dỗi và xa lánh người bạn đời khỏi cuộc sống của mình. Như thế người bạn đời của bạn sẽ nghĩ bạn đang cố nói với họ rằng bạn không quan tâm đến họ, nhưng thật sự không phải ý bạn muốn thế.

Ảnh minh họa: myfaithradio.com

Vì thế, hãy làm điều ngược lại. Cô Armstrong cho rằng nếu bạn đặt ra các ‘chướng ngại vật” và yêu cầu người ấy tự phán đoán cảm xúc của mình, thì điều đó chỉ mang lại cho bạn mâu thuẫn và sự chia cách lớn hơn. Thay vào đó, hãy học cách nói chuyện với anh ấy và đặt câu hỏi để hiểu nhau. Nếu không thể nói rõ ràng hãy viết cho nhau, nhưng hãy ngừng ‘ném đá’ đối phương.

Tập trung vào tiêu cực

Nếu bạn chỉ chăm chăm tìm kiếm sự tiêu cực trong mối quan hệ của mình, tập trung vào tất cả những gì mà bạn cho là sai, điều mà bạn không thích, điều mà bạn cho rằng có thể tốt hơn, hay những gì người khác có và bạn có không? Thế thì, bạn đang trên con đường tìm đến sự phẫn nộ thực sự và muốn căm ghét hết thảy mọi thứ.

Để thay đổi trạng thái này, không có cách nào hơn là đi con đường ngược lại, như cô Armstrong chia sẻ: “Hãy tìm hiểu về lòng biết ơn, tập trung vào sự tích cực trong mối quan hệ của bạn và xây dựng trên những gì bạn có. Các thứ tiêu cực sẽ bắt đầu tan biến đi”.

Chúng ta có thể nói về tương lai của mình theo một cách tích cực, ước mơ của bạn là gì và những gì bạn muốn đạt được cùng nhau, chứ không phải những gì bạn không thể có được hoặc chẳng thể làm được.

Armstrong hy vọng một trong số những kinh nghiệm này của cô sẽ mang đến lợi ích cho người phụ nữ trong mối quan hệ vợ chồng, bởi chúng là một phần không thể tin được trong cuộc sống của cô và mối quan hệ với Ian, chồng cô. Cô cũng nhấn mạnh rằng: “Giao tiếp và trò chuyện là phần quan trọng trong mối quan hệ tích cực, nếu bạn tập trung và có thiện chí khi bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn sẽ thay đổi toàn bộ năng lượng tiêu cực trong mối quan hệ của mình”.

(Ảnh: Sunlit Photo)

Có một công thức chung trong mối quan hệ thành công của các cặp vợ chồng, đó là dành phần lớn thời gian để xem xét lại bản thân mình và cách chúng ta cư xử với nhau, chứ không phải là về những gì bạn sẽ làm hoặc không làm. Trở thành người tốt nhất bạn có thể dành cho chính mình và cho người bạn đời là cách hiệu quả nhất là duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bởi điều gì xuất phát từ trái tim chân thành và thiện chí, thì điều đó sẽ luôn lâu dài và bền chặt.

Tâm An