Những ngày cận Tết, trên mạng bỗng xuất hiện một cuộc tranh luận được rất nhiều người quan tâm: Cả năm đi học, đi làm vất vả rồi, kỳ nghỉ Tết này nên tranh thủ đi đâu đó xa xa cho thư thả tâm hồn hay trở về quê ăn Tết với bố mẹ?

 

Xã hội ngày càng phát triển, người trẻ càng có nhiều cơ hội xách ba lô lên và đi bất cứ khi nào họ muốn. Đi để tận hưởng, để trải nghiệm và học hỏi. Họ muốn quăng mình vào thế giới rộng lớn ngoài kia, họ không muốn bị giới hạn về tầm mắt và nghèo nàn về tâm hồn bởi những nơi chốn quen thuộc.

 
Họ cứ muốn thật nhanh, thật nhanh tiến về phía trước… (ảnh minh họa: soha).

Bởi con người ta chỉ có mấy năm thanh xuân ngắn ngủi để sống hết mình và đam mê. Có lẽ điều đó đã khiến các bạn trẻ đều lo sợ rằng, khi thời gian qua đi, họ sẽ hối tiếc vì những năm tháng ấy đã không đến những nơi tuyệt vời, không qua những cung đường lạ, không thử những trò chơi kỳ thú… Và họ cứ muốn đi thật nhanh, thật nhanh tiến về phía trước mà không nhận ra bản thân đã lãng quên những giá trị ý nghĩa của cuộc đời…

Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc.

Ngày còn bé, cứ nghĩ rằng mình biết phép thuật, bởi bất kể ngủ ở đâu, dưới bóng cây, ngoài hiên nhà, trên gác mái, giữa bãi cỏ, tới lúc tỉnh dậy đều phát hiện mình đã nằm gọn trên giường, chui vào trong chiếc chăn ấm. Vậy mà, kể từ ngày xa bố mẹ, phép thuật ấy đã không còn nữa…

Sau này lớn lên, đi học rồi đi làm xa nhà, công việc, cuộc sống bận rộn đủ thứ, chẳng có thời gian, tâm trí để nhớ gọi điện thoại cho bố mẹ chứ đừng nói đến về nhà thăm nom.

Ấy vậy mà bố mẹ ở nhà chẳng có ngày nào thôi nghĩ về con cái. Bố mẹ ốm không dám nói, vì sợ làm ảnh hưởng tới việc học của con. Nhớ con, không dám gọi điện thoại, vì sợ làm ảnh hưởng tới công việc của con. Bố mẹ có thể cả năm không mua một bộ quần áo mới, nhưng sẵn sàng mua những thứ tốt nhất cho con. Bố mẹ giống như một cây đại thụ che nắng, che gió, che mưa cho con, sẵn sàng hy sinh mọi thứ mà không cần hồi đáp. Và dù có chuyện gì chăng nữa… bố mẹ vẫn luôn ở nơi đó, chờ con quay trở về…

Đi khắp thế gian không tìm thấy ai nấu cơm ngon như mẹ (ảnh minh họa: La Maison Deli).

Vậy nên, những đứa con vô tâm à, khi bạn tìm hoài chẳng thấy hạnh phúc, về nhà đi, một mâm cơm ấm, một vòng tay êm, một góc sân nhỏ, “nhà” chính là hạnh phúc.

Cả năm đi nhiều rồi, Tết này về nhà đi thôi!

Năm ngoái, tôi ghé chơi Tết nhà một người quen. Vào đến nhà nhưng chẳng có không khí năm mới, mọi thứ tĩnh lặng như không, đến cả cành đào, cây quất cũng không có. Khi ấy, ông đang ngồi uống trà, bà ngồi coi mấy chương trình ca nhạc trên ti vi, ánh mắt phảng phất nỗi sầu thăm thẳm.

Tôi hỏi thăm thì mới biết đứa con trai duy nhất của ông bà năm nay quyết tranh thủ 7 ngày nghỉ Tết để đi du lịch đến một đất nước xa lạ. Ông bà buồn, nhưng rồi vì yêu và thương đứa con duy nhất nên cứ để nó đi, để rồi từ đầu ngày Tết đến nay, cứ chiều chiều lại ngồi thẫn thờ trước thêm cửa ngóng con, tự dối lòng có khi nào thằng con sẽ bỏ cuộc hành trình để quay về sớm hơn dự định.

Ông nhìn bà, bà lại nhìn ông, cái thở dài của hai vợ chồng trong khí trời xuân, làm tôi ám ảnh và chùng lòng…

Cha mẹ có còn bao nhiêu thời gian để chờ đợi bạn về bên nhau mùa xuân? (ảnh minh họa: Tinh hoa).

Bạn có bao giờ từng nghĩ, bạn còn trẻ và cuộc đời đủ dài cho những chuyến đi, nhưng mà, bố mẹ có còn bao nhiêu thời gian để chờ đợi bạn về bên nhau mùa xuân? Những chuyến đi tuổi trẻ ấy sẽ có thể trở thành nỗi hối hận, bởi, biết đâu đến lúc bạn trở về, đã không còn thấy ai đang chờ mình nữa…

“Trông bánh chưng chờ trời sáng. Đỏ hây hây những đôi má đào” (ảnh minh họa: soha).

Tết Nguyên đán mỗi năm chỉ có một lần, cả năm đã đi nhiều rồi, còn mỗi dịp Tết là để trở về đoàn viên và sum họp thôi. Bạn sẽ chọn đi xa hay trở về nhà, chọn sống vì đam mê có phần ích kỷ của tuổi trẻ hay vì tình yêu dành cho bố mẹ – những người yêu thương, trân trọng bạn nhất trên đời?

Đời người có nhiều cuộc phiêu lưu, nhưng chuyến đi mà ta mong đợi nhất, chẳng phải là chuyến đi về nhà hay sao? (ảnh minh họa: Kênh 14).

Tôi chọn Tết là dịp để sum vầy, vì bất cứ chuyến hành trình nào trong đời cũng là chia cách, để người ta học được cách trân trọng đường về của con tim. Đời người có nhiều cuộc phiêu lưu, nhưng chuyến đi mà ta mong đợi nhất, chẳng phải là chuyến đi về nhà hay sao?

Đều để lại kỉ niệm quý giá

Để lại một điều rằng càng đi xa

Ta càng thêm nhớ nhà…

Cuộc đời thật đẹp khi được đi muôn nơi xa xôi rộng lớn

Nhưng ta vẫn có nơi để trở về sau mỗi chuyến đi

Điều kỳ diệu là con người ta đi xa hơn để trưởng thành hơn

Không quên mang theo bên cạnh hành trang nỗi nhớ gia đình…

Đi thật xa để trở về…”

(Trích lời bài hát “Đi để trở về” – Tiên Cookie)

Linh An